Home » » วิธีใช้หนี้พ่อแม่ ธรรมะจากหลวงพ่อจรัญ

วิธีใช้หนี้พ่อแม่ ธรรมะจากหลวงพ่อจรัญ

Written By Admin on 9 มีนาคม 2555 | 10:26

1. จงสร้างความดีให้กับตัวเอง และนี่ก็เป็นการใช้หนี้ตัวเอง ตัวเราพ่อให้หัวใจ แม่ให้น้ำเลือดน้ำเหลืองอยู่ในตัวแล้ว จะไปแสวงหาพ่อที่ไหน จะไปแสวงหาแม่ที่ไหน บางคนรังเกียจแม่ ว่าแก่เฒ่าไม่สวยไม่งาม พอตัวเองแก่ก็เลยถูกลูกหลานรังเกียจ จึงเป็นกงกรรมกงเกวียนยืดเยื้อกันต่อไปอีก ฯ

2. ใครที่คุณแม่ล่วงลับไปแล้ว ก็ให้หมั่นทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ท่าน และถ้าจะทำบุญด้วยการเจริญกรรมฐาน แล้วอุทิศส่วนกุศลไป การทำเช่นนี้ถือว่าได้บุญมากที่สุด ทั้งฝ่ายผู้ให้และผู้รับ ฯ

3. ผู้ใดก็ตาม ที่คุณแม่ยังมีชีวิตอยู่ ก็ให้กลับไปหาแม่ ไปกราบเท้าขอพรจากท่าน จะได้มั่งมีศรีสุข ส่วนคนที่เคยทำไม่ดีไว้กับท่าน ก็นำเทียนแพไปกราบขออโหสิกรรม ล้างเท้าให้ท่านด้วย เป็นการขอขมาลาโทษ ฯ

4. ขอฝากท่านไว้ไปสอนลูกหลาน อย่าคิดไม่ดีกับพ่อแม่เลย ไม่ต้องถึงกับฆ่าหรอก แค่คิดว่าพ่อแม่เราไม่ดี จะทำมาหากินไม่ขึ้น เจ๊ง ท่านต้องแก้ปัญหาก่อนคือ ถอนคำพูด ไปขอสมาลาโทษเสีย แล้วมาเจริญกรรมฐาน รับรองสำเร็จแน่ มรรคผลเกิดแน่ ฯ

5. บางคนลืมพ่อลืมแม่ อย่าลืมนะการเถียงพ่อเถียงแม่ไม่ดี ขอบิณฑบาต สอนลูกหลานอย่าเถียงพ่อเถียงแม่ อย่าคิดไม่ดีกับพ่อกับแม่ ไม่อย่างนั้นจะก้าวหน้าได้อย่างไร ก้าวถอยหลังดำน้ำไม่โผล่ ฯ

6. คนที่มีบุญวาสนา จะกตัญญูกับพ่อแม่ คนเถียงพ่อเถียงแม่เอาดีไม่ได้..คนไม่พูดกับพ่อแม่ นั่งกรรมฐานร้อยปี ก็ไม่ได้อะไร? ถ้าไม่ขออโหสิกรรม ฯขออโหสิกรรม ที่คิดไม่ดีกับพ่อแม่ คิดไม่ดีกับครูบาอาจารย์ คิดไม่ดีกับพี่ๆ น้องๆ จะไม่เอาอีกแล้ว เอาน้ำไปขันหนึ่ง เอาดอกมะลิโรย กายกัมมัง วจีกัมมัง มโนกัมมัง โยโทโส อันว่าโทษทัณฑ์ใด ความผิดอันใด ที่ข้าพเจ้าพลั้งเผลอสติไป ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ขอให้คุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย คุณพี่คุณน้อง อโหสิกรรมให้ด้วย แล้วเอาน้ำรดมือรดเท้า ฯ

นี่แหละท่านทั้งหลายเอ๋ย เป็นหนี้บุญคุณพ่อแม่มากมาย ยังจะไปทวงนาทวงไร่ ทวงตึก มาเป็นของเราอีกหรือ ตัวเองก็พึ่งตัวเองไม่ได้ สอนตัวเองไม่ได้ เป็นคนอัปรีย์จัญไรในโลกมนุษย์ไปทวงหนี้พ่อแม่ พ่อแม่ให้แล้ว (ให้ชีวิต ให้…ให้… ให้….ฯลฯ) เรียนสำเร็จแล้ว ยังช่วยตัวเองไม่ได้ มีหนี้ติดค้าง รับรองทำมาหากินไม่ขึ้น ฯ

หนี้บุญคุณอันยิ่งใหญ่ เหลือจะนับประมาณ
นั่นคือหนี้บุญคุณของบิดามารดา

ตัวอย่าง “หนามแหลมใครเสี้ยม มะนาวกลมเกลี้ยงใครไปกลึง” เด็กประถม ๔ พ่อเมาเหล้า เมากัญชาเล่นการพนัน แม่เล่นหวย ปัจจุบันเป็นดอกเตอร์อยู่อเมริกา หลวงพ่อสอนครั้งเดียวจำได้ บอกวันเกิด หนูซื้อขนม ๒ ห่อ เรียกพ่อแม่มานั่งคู่กัน แล้วกราบนะลูกนะ แล้วก็บอกพ่อแม่ว่า ความผิดอันใดที่ลูกพลั้งเผลอ ด้วยกาย วาจา ใจ ที่คิดไม่ดีต่อคุณพ่อคุณแม่ ขอให้คุณพ่อคุณแม่อโหสิกรรมให้ แล้วล้างเท้าให้พ่อแม่ ลูกไม่มีสตางค์ ลูกซื้อขนมมา ๒ ห่อ ให้แม่ก่อน ๑ ห่อ เพราะอุ้มท้องมา แล้วจึงให้พ่ออีก ๑ ห่อ ลูกขอปฏิญาณตนว่า ลูกขอเป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ แล้วจะเป็นศิษย์ที่ดีของครูบาอาจารย์ ลูกจะไม่ทำให้พ่อแม่ผิดหวัง...พ่อฟังแล้วน้ำตาร่วงสร่างเมา ส่วนแม่ก็ร้องไห้เลย พ่อแม่ก็ให้สัญญากับลูกเลิกอบายมุขทั้งหมด

7. ลูกหลานโปรดจำไว้ เมื่อแยกครอบครัวไปมีสามีภรรยาแล้ว อย่าลืมไปหาพ่อแม่ ถึงวันว่างเมื่อไรต้องไปหาพ่อแม่ ถึงวันเกิดของลูกหลาน อย่าลืมเอาของไปให้พ่อแม่รับประทาน อย่ากินเหล้า เข้าโฮเต็ล ฯ

8. ชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้เป็นมงคลนาม ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน เพราะชื่อเป็นเพียงนามสมมุติแทนตัวเรา อย่างหลวงพ่อชื่อจรัญ ปู่ตั้งให้ หมอดูบอกเป็นกาลกิณี แต่ทำไมเจริญรุ่งเรือง ขอให้เชื่อพระพุทธเจ้าทำดีได้ดี ฯ

9. ของดี ของ ปู่ ย่า ตา ยาย อย่าไปทำลายเลย ของพ่อแม่อย่าไปทำลายนะ หนีได้แน่นอน โยมมีกรรมฐาน มีทรัพย์ มีชื่อเสียง ความรัก บูชาทรัพย์ บูชาชื่อเสียง ความรักของพ่อแม่ได้ เงินจะไหลนองทองจะไหลมา..พ่อแม่ให้อะไรเอาไว้ก่อน อย่าไปทำลายเสีย ถึงจะเป็นถ้วยพ่อแม่ให้มา ก็ไว้เป็นที่ระลึกก็ยังดีอย่าเอาไปทิ้งขว้าง ฯ

10. ถ้าต้องการเจริญก้าวหน้าขอฝากไว้ด้วย คนเรามี ๒ ก้าว จะก้าวขึ้นหรือก้าวลงดำน้ำไม่โผล่ ก้าวลงมันง่ายดี ก้าวขึ้นมันต้องยาก ของชั่วมันง่าย หลั่งไหลไปตามที่ต่ำ นี่บอกสอนลูกหลาน ต้องการจะบรรจุงานไม่ต้องไปวิ่งเต้น ดูลูกเสียก่อน กุศลเพียงพอหรือเปล่า ต้องเพิ่มกุศล ตัวอย่างเรียนจบครู สวดมนตร์เข้าเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นครู ทำงานธนาคารก็ได้ บริษัทก็ได้เดี๋ยวมีคนรับ บางรายทั้งสอบทั้งสมัครหลายแห่งไม่เคยเรียกเลย อาตมาให้นั่งกรรมฐาน พอ ๗ วันผ่านไปพวกมาตามให้เข้าไปทำงานแล้ว ฯ

หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม
ถูกใจธรรมะสอนใจ :

38 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ9 พฤษภาคม 2555 20:01

  สาธุ...โยมจะเอาคำสั่งสอนของหลวงพ่อจรัญมาปฏิบัตินะคับป๋ม
  จะได้ส่งผลถึงชาติหน้าด้วย

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ11 พฤษภาคม 2555 15:27

  มีคำถามค่ะ กรณีของดิฉัน ตัวฉันเองไม่เคยคิดไม่ดีกับพ่อ แม่ พี่น้อง และ หลานๆ เลย ใครอยากได้อะไร หรือต้องการอะไร ดิฉันจัดหาให้ทั้งหมดขอแค่บอก ไม่ว่าดิฉันจะถูกทำร้ายจิตใจมาหลายครั้งแล้ว แต่ฉันก็จะใจออ่นยอมอภัย มาหลายครา เพราะคำพ่อแม่ และอยากให้พ่อแม่สบายใจ แต่ตอนนี้มันเกิดขึ้นอีก ดิฉันรู้สึกว่ามันร้ายแรงกว่าทุกๆครั้ง โดยมี แม่เป็นคนอยู่ในเหตุการณ์ คนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพี่ใด้รุมด่าทอฉัน เดินปรี่เข้ามาด่าฉันไกล้ๆและยังจะตปฉันอีกพยายามระบายอารมฌ์กับเครื่องอำนวยความสดวกต่างๆที่ฉันจัดสรรนไปให้พ่อแม่ยามช่วยเหลือตัวเองใด้น้อยลง และตะโกนด่าทอฉันให้ชาวบ้านฟังว่าฉันเก่งกว่าเค้าดีกว่าเค้าใครๆก็รักฉันมากกว่าเค้า ในตอนนั้นฉันก็ใด้แต่ยืนอึ้งอยู่กับที่เพราะนึกไม่ถึงว่ามันจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น อีกทางก็พ่อรู้บ้างไม่รู้บางแต่ก็ไม่เคยเคียงข้างฉันบ้างเลย คือมีคนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพี่สาวของดิฉันสองคนใด้รุมด่าว่าดิฉันอย่างรุนแรงพยายามหาเรื่องทั้งๆที่ดิฉันไม่อยู่บ้านเพราะต้องออกไปขายของ พอกลับมา ก็ต่อว่าดูถูกดูแครนดิฉัน ห้ามไม่ให้ พ่อแม่ มาคุยหรือพูดปลอบใจฉันเด็ดขาด หรือแม้กระทั่งพูดเล่น ซึ่งพ่อและแม่ก็เห็นด้วยกับพวกเค้า แม้แต่ยาย หรือ พวกญาติๆ จนฉัน รู้สึกว่าฉันเหมือนตัวคนเดียวในบ้าน ในโลก ฉันจึงต้องออกมาจากบ้านหลังนั้น ฉันใด้กลับไปบ้านตอนปีใหม่ที่ผ่านมา และตอนใด้ข่าวว่าแม่ไม่ค่อยสบาย และฉันก้ใด้รับความรู้สึกว่าฉันไม่ควรกลับไป เพราะแทบจะไม่รู้สึกว่าอยากให้ไป ใด้แต่ความรู้สึกเย็นชาแบบไม่เคยรู้สึกมาก่อน จนวันนั้นจนถึงวันนี้ฉันก็มีความรู้สึกว่าไม่อยากกลับไปที่บ้านนั้นอีกเลย สรุปคือในมุมมองของดิฉันคือฉันไม่ใด้รับความยุติธรรมจากพ่อและแม่ ทั้งที่ก็รู้อยู่แก่ใจทุกอย่างว่าสาเหตุนั้นมาจากใคร แต่ฉันก็เข้าใจว่าพ่อแม่ก็ต้องเลือกเอาลูกสองคนมากกว่า หนึ่งคนอยู่แล้ว หนำซ้ำฉันออกจากบ้านมาใด้ประมาณสามอาทิตย์ แม่ก็โทรหาฉันบอกว่าเป็นห่วง แต่มีอยู่หนึ่งคำที่ตามมาทางสายว่า ไม่เป็นไรก็ไม่ใด้มีลูกเพียงคนเดียวนี่ ไม่กลัวอดหลอก เพราะเดิมทีฉันทำงานในกรุงเทพ ฉันเป็นคนสร้างบ้านที่ดีมากหลังหนึ่งให้พ่อแม่อยู และ เครื่องอำนวยความสดวกทุกๆอย่างที่จะไม่ให้พ่อและแม่หรือพี่น้องหลานๆต้องลำบากอะไรเลย และ มีวันหนึ่งพี่สาวคนโต ก้มีชีวิตที่ลำบากทั้งงานและเลิกลากับสามี และมีลูกสาวหนึ่งคนตอนนี้อยู้ ป.6 และลูกพี่สาวคนรองอีกหนึ่งคน อยู่ ป.6เช่นกัน ฉันเห็นชีวิตเค้าเหนื่อยฉันเลยมีความคิดว่า เอ้อ มาอยู่ ที่บ้านเลยใหม๊ บ้านก็สร้างเสร็จแล้วสดวกทุกอย่าง อีกอย่างฉันอยากให้มาดูแลพ่อกับแม่ และลูกของตัวเอง และหลานอีกคน และดูแลบ้านด้วย หัวใจสำคัญของฉัน ฉันอยากให้เค้ามาดูแล พ่อและแม่ซึ่งแก่ชลา มาแบ่งเบาท่านในทุกๆเรื่อง และทุกเดือนฉันะเป็นคนดูแลเรื่องเงินเอง ไม่ว่าจะเป็นค่าอะไรก็ตาม....ช่วยตอบดิฉันหน่อยค่ะ ว่าฉันบาปหรือไม่ ที่รู้สึกเสียใจ กับเหตุการณ์แบบนี้ ที่ไม่มีความยุติธรรมกับฉัน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ16 มกราคม 2556 21:03

   คุณอาจจะเหนื่อย จะท้อ ที่ทำดีแล้วคนที่คุณรักและเคารพ เขาไม่เข้าใจคุณ
   แต่ฉันอยากให้คุณ ทำดีต่อไป ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น
   คิดดีต้องได้ดี พูดดีต้องได้ดี ทำดีแล้วต้องได้ดี
   ไม่ว่าช้าหรือเร็ว ต้องได้ดีแน่นอนและต้องอดทน เข้าไว้
   สวดมนต์แผ่เมตตาให้กับ คนที่เขาทำไม่ดีกับคุณ เข้าไว้
   รู้จักให้อภัย ทุกอย่างต้องดีขึ้นแน่นอน
   ...เป็นกำลังใจให้**

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ17 พฤษภาคม 2555 17:30

  เป็นคำสอนที่ดีเราควรปฎิบัติตามคำสอนของท่าน

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ18 พฤษภาคม 2555 18:53

  แทนตัวเองว่า โยม เหรอค่ะ คห 1

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ21 พฤษภาคม 2555 20:14

  ผมจะเผยแพร่ให้เพื่อนๆอ่านครับ

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ19 มิถุนายน 2555 14:48

  ก็เป็นคำสอนที่ดีให้เราระลึกถึงคุณพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดแต่บางครั้้งมันก็อดเถียงไม่ได้นะค่ะเพราะมันไม่มีเหตุผลครั้นจะเงียบก็ไม่ยอมหยุดอีกนิด ๆหน่อยๆคงเป็นไรนะค่ะ

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ25 มิถุนายน 2555 13:03

  พ่อแม่ให้กำเนิดเรามาเลี้ยงเรามาจนโตแต่ เราควรถามตัวเองก่อนว่าเราจะตอบแทนท่านยังไงถึงจะหมด

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ15 สิงหาคม 2555 12:28

  นำไปปฏิบัติจะเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตนะค่ะ สาธุ

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ22 สิงหาคม 2555 09:55

  อ่านแล้วเราคิดถึงแม่จังเลย เราอยากจะปฏิบัติหลายครั้งแต่พอไปถึงก้รู้สึกอายๆยังไงไม่รู้ แย่จังเลย

  ตอบลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ20 พฤศจิกายน 2555 15:33

  ขออนุโมทนาค่ะ ข้าพเจ้าจะนำไปปฏิบัติในชีวิตค่ะ

  ตอบลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ17 ธันวาคม 2555 03:44

  ขออนุโมทนาค่ะ

  ตอบลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ13 กุมภาพันธ์ 2556 22:18

  มีความทุกข์มากเรื่องคนรัก ไม่รู้จะปล่อยวางยังไงดีคะ คงเป็นเพราะเวรกรรม

  ตอบลบ
 13. ไม่ระบุชื่อ21 มีนาคม 2556 21:11

  งงงง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ27 ธันวาคม 2556 17:14

   ไม่อ่านจะเข้าใจได้ไง อ่านก่อนไม่เข้าใจค่อยบอกว่างง

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ10 ธันวาคม 2557 20:45

   เหมือนครอบครัว สามี ฉันเลย มีลูก 4 คน ชายสอง หญิงสอง แฟน เป็นคนที่ 4 แต่แฟน แต่งงานมาอยู่บ้าน ฉัน ไม่ไกลจากบ้านเขา เท่าไหร่ แต่ ฉันกับแฟน ทำงานอยู่ที่กรุงเทพ แฟนฉันไม่ค่อยได้กับบ้านไปเยื่ยมพ่อ แม่ เขา เท่าไหร่ เขาเลยไม่ค่อยพอใจ ว่าไม่มีเงินทองไปให้ กลายเป็นว่า อยากให้เลิกกับฉัน สะงั้น แต่แฟนก็ไม่เลิก และก็ไม่ทิ้งพ่อ แม่ ด้วย แบบนี้ลูกผิดด้วยรึ

   ลบ
 14. ไม่ระบุชื่อ19 กรกฎาคม 2556 14:23

  สามีของฉันก็มีปัญหากับพ่อแม่ ฉันสงสารเขามาก เขาทำงานกับพ่อแม่ พ่อกับแม่ไม่เคยพูดกับเขาดีๆพูดไปด่าไปตลอด ทำอะไรก็ผิด ไม่เคยถูกใจ ไปทำงานสายหน่อยก็ไม่ได้ ที่บ้านเขาทำเกี่ยวกับรถบรรทุก รถกาว ถ้าคนขับรถขาดสามีก็ต้องขับเองด้วย ช่วยพ่อซ่อมรถ แล้วก็ทำอะไรอีกหลายอย่าง ประมาณว่าอะไรๆก็กู แต่ความดีไม่มี พ่อแม่รักพี่ชายคนโตมาก พี่ชายทำอะไรไม่เคยผิด แม่เข้าข้าง ออกตัว แก้ตัวให้ทุกอย่าง ดิฉันสงสารเขามากๆ ได้แต่ปลอบเขา แล้วก็ร้องไห้ไปด้วยกัน เพราะเราเป็นลูกทำอะไรก็บาป แต่พ่อแม่ทำอะไรก็ไม่ผิด เขาทำเหมือนสามีฉันไม่ใช่ลูกเขา ฉันบรรยายไม่หมดว่าสิ่งที่เขาโดนมันมากมายแค่ไหน อยากให้เขาออกมาจากตรงนั้น แต่เขาบอกว่า ถ้าเขาไปก็ไม่มีใครช่วยพ่อแม่ เขาอดทนมากๆ พ่อแม่ไม่ยอมมองเห็นความรักของเขาเลย สิ่งดีๆที่เขาทำถึงพ่อแม่จะมองไม่เห็น แต่ฉันเห็น ฉันหวังว่าสักวันเขาจะได้รับสิ่งดีๆกลับมาบ้าง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มีเหตุปัจจัย ให้ได้ผลแบบนี้ คิดว่าทำเหตุดี ย่อมมีผลดี รอให้ผลเมื่อถึงกาลถึงเวลา อย่าท้อเสียก่อนล่ะ
   การทำเหตุดี อาจมีทุกข์ยากลำบากมากวน เหมือน มีมารร้าย อกุศลกัมมวิปากเก่า มาฉุดรั้ง ส่งผลคิดบัญชี มีเจ้ากัมม์นายเวรกวน
   ขันติ โสรัจจะ อดทน สงบเสงี่ยม เป็น ธัมมะ ความรู้ ความสามารถ ที่พระพุทธเจ้าทรงสอนเอาไว้ ว่า ยอด ว่าดี ขอเป็นกำลังใจ ให้ได้ผลดีสนองไว ๆ

   อย่า ขันแตก อโสรัจจะ ทนไม่ไหว เดือดแล้วโว้ยย............... ไปก่อนหนาา.........

   สู้ ๆ ๆ

   สาธุ ครับ

   ลบ
 15. ไม่ระบุชื่อ21 กรกฎาคม 2556 08:47

  ตอนนี้นู๋รู้สึก แย่กับพ่อตัวเอง หลังจากแม่ตายได้ปีกว่าๆ พ่อของนู๋ก็มีอะไรกับน้าที่เป็นน้องสาวของแม่
  ผู้หญิงคนนี้ไม่มีอะไรดีเลย มีครอบครัวแล้ว พอแม่นู๋ใกล้เสียเค้าก็มาร้องห่มร้องไห้บอกสามีนอกใจ
  แต่แล้วสามเดือนที่แล้วเค้ากับพ่อนู๋มีอัไรกัน เค้าเคยพูดใส่หน้านู๋วันเผาสพว่าเค้าจะไม่ยุ่งกับครอบครัวนู๋อีก
  เค้ากับพ่อนู๋ทำสิ่งที่นู๋รับไม่ไได้ นู๋จะทำไง นู๋มีความรู้สึกว่าเพราะพวกเค้า
  ทำให้หลังๆ แม่ไม่ยอมกินยาที่หมอให้ แม่เอายาไปซ่อน
  พวกเค้าบอกว่าแม่รู้ แต่คนใกล้ตายยังไงก็ต้องยอม ในความคิดนู๋
  พวกเค้าทำอย่างนี้กับแม่นู๋ได้ไง ทำไปได้ไง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ27 ธันวาคม 2556 17:13

   ไม่รู้

   ลบ
 16. ใครช่วยบอกเราที เราควรเปลี่ยนกลับไปใช้ชื่อที่แม่ตั้งให้มั้ย
  เราเจอคำทำนายเรื่องชื่อ แบบว่า ค่อนข้างตรงเสียจนเรากลัวจริงๆ
  เราสองจิตสองใจ ว่าจะใช้ชื่อเดิมหรือไม่
  ไม่ได้รังเกียจว่าเชยนะ แต่คำทำนาย มันชวนให้เรากลัวมากๆจริงๆ..
  ว่าจะกลับไปเจอเรื่องร้ายๆเหมือนเดิมหรือเปล่า
  แต่ดูแม่ท่านภูมิใจในชื่อที่ตั้งให้มาก เพราะมีที่มาทุกตัวอักษร

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ27 ธันวาคม 2556 17:11

   คิดเอง

   ลบ
 17. !!!!!! บอกหนูทีว่าหนูควรทำยังไง......?????? หนูมีปัญหากับพ่อค่ะ หนูมีแฟน แฟนหนูก็มาหมั้นหนูแล้ว ผ่านไป3 เดือนหนูท้อง แต่ยังไม่แต่งงาน เพราะรอเงินก้อนใหญ่จากพ่อของแฟนที่อยู่สิงโปร์ พ่อเขาบอกว่าจะกลับมา พ.ค. 56 หนูคลอดพอดี แต่จนป่านนี้แล้วพ่อเขาก็ยังไม่กลับมา ติดต่อพ่อเขาก็ไม่ได้ เอาสมุดบัญชีไปเช็ควงเงินก็เหลือเท่าเดิม พ่อหนูโมโหมาก ว่าได้เงินสินสอดไม่ครบ พ่อหนูก็พาลไปหาเรื่องแม่ ว่าแม่ให้ท้ายหนู ส่งเสริมหนูให้หนูไปมีสามี ทั้งที่จริงแล้วไม่ใช่เลย พ่อกับแม่หนูทะเลาะกันเรื่องนี้ทุกวันๆๆ จนถึงวันนี้ก็ 9 เดือนกว่าๆ แล้วที่พ่อกับแม่ต้องทะเลาะกันเพราะหนูทุกวัน หนูรู้สึกผิดมาก แต่ไม่รู้ว่าจะทำยังไง แฟนหนูก็ไม่ได้เป็นคนมีฐานะ อีกอย่างหนูก็มีลูกน้อย นานๆ ครั้งพ่อก็จะโทรศัพท์มาด่าหนู หนูไม่รู้จะทำยังไง คิดอยากฆ่าตัวตายหลายครั้ง แต่ทำไม่ได้ หนูเป็นห่วงลูกหนู ... หนูเป็นลูกที่แย่จริงๆ!!

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คุณอรทัยอย่าตัดสินใจทำอะไรอย่างนั้นนะคะ ชีวิตเรายังมีค่าสำหรับคนอื่นอีกหลายคน ที่สำคัญ เราเป็นดวงใจของแม่ และลูกน้อยของเรา เรื่องพ่อของแฟน หากติดต่อไม่ได้เลยจริงๆ เราอย่าไปหวังค่ะ หันหน้ามาเผชิญทุกอย่างด้วยตนเองดีกว่าค่ะ เราแยกมาอยู่กับสามีหรือเปล่า ถ้าแยกมาอยู่กับสามีและลูกจะดีกว่าอยู่กับครอบครัวเรานะคะ ตัดปัญหาเรื่องพ่อเราไปได้บ้าง ตรงที่อาจทำให้ท่านโมโหได้เมื่อเห็นหน้าเราและแฟน ส่วนเรื่องเงินสินสอด พ่อท่านไม่ยอม ปล่อยเขาไปก่อน ให้ท่านเย็นลงกว่านี้ และแม่เราดูท่าว่าจะเป็นคนที่คุยได้ที่สุด ท่านก็รู้เหตุผลแล้ว สิ่งที่เราจะขอจากแม่เราได้ คือขอให้ท่านอดทน ไม่ว่าพ่อท่านจะเหวี่ยงจะวีนสักแค่ไหน ให้แม่ท่านนิ่ง ใจเย็นเข้าสู้ พ่อท่านเองคงรู้ตัวในสักวัน ว่าสิ่งที่ท่านทำ ไม่ถูกต้อง ไม่เป็นการเข้าใจ เมื่อสักวันที่ท่านเย็นลง เชื่อว่าต้องคิดได้ เพราะยังไง เราก็เป็นลูกของท่าน
   ส่วนน้องอรทัย ต้องมีใจที่เข้มแข็งนะคะ อาจเอาธรรมะเข้าช่วย ถึงแฟนเราไม่รวยมาก แต่หากเขาเป็นคนดี รักครอบครัว ก็ควรจะรักและดีกับเขาเช่นกัน อาจทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรของน้อง ที่ทำให้เกิดวิบากกรรมนี้ และอุทิศบุญให้เทวดาที่รักษาตัวของพ่อ ให้ช่วยดลใจท่าน ให้ท่านเข้าใจ และไม่เป็นเช่นนี้อีก อันนี้ในทางธรรมนะ แต่ก็ได้ผลอยู่นะ ... สู้นะ ฟ้าหลังฝนสดใสเสมอ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ27 ธันวาคม 2556 17:10

   ทำใจ

   ลบ
 18. ไม่ระบุชื่อ15 ตุลาคม 2556 22:48

  บ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชรค่ะ ตั้งแต่จำความได้ก็มียายเป็นคนเลี้ยงดูฉันและพี่ชายแม่เดียวกันแต่คนละพ่อค่ะ ส่วนแม่ก็มีสามีใหม่ซึ่งแม่ก็ไปอยู่บ้านสามีใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านที่ฉันอยู่กับยายประมาณ 800 เมตร ฉันอายุประมาณ 4 ขวบค่ะ ฉันเดินไปหาแม่ทุกวันที่บ้านสามีใหม่ของแม่ ตอนนั้นแม่ก็มีลูกใหม่แล้ว พออายุได้ 5 ขวบ แม่ก็ย้ายบ้านโดยมีฉัน ยาย และพี่ชายต่างพ่อ พร้อมกับครอบครัวใหม่ของแม่ไปอยู่ที่ จังหวัดราชบุรีค่ะ ฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน แม่เป็นลูกคนที่ 3 ค่ะ ลุงและน้าของฉันก็มีครอบครัวแต่ก็มาอาศัยอยู่กับแม่ของฉันด้วย ชีวิตก็ค่อนข้างลำบากค่ะ ฉันเรียนประถมที่ราชบุรีถึง ประถม 5 ก้ต้องย้ายกลับมาที่จังหวัดกำแพงเพชร เพราะแม่เป็นหนี้แล้วไม่มีเงินใช้ เรียกง่ายๆว่าหนีหนี้ค่ะ ดิฉันได้มาเรียน ประถม 6 ที่กำแพงเพชร แล้วก็สอบเข้ามัธยม 1 ที่โรงเรียนเดิมเป็นโรงเรียนขยายโอกาสค่ะ แต่แม่ไม่อยากให้เรียนค่ะ เพราะแม่ไม่มีเงินส แม่อยากให้ฉันออกมางาหางานทำช่วยที่บ้านค่ะ แต่ฉันเป็นคนที่รักเรียนมาก ดึงดันจะเรียน แม่ก็บ่นทุกวันคือแบบว่าตอนนั้นสับสนมากๆ ช่วงนั้นอายุ 13 ปีค่ะ นอกจากเรื่องแม่และฉันยังมีปัญหาที่สำคัญอีกอย่าง คือ พ่อเลี้ยงของเรา เป็นปัญหาที่อาจจะมองว่าเป็นเรื่องปกติแล้วด้วยมั้ง คือ พ่อเลี้ยงก็เลี้ยงดูฉันมาตั้งแต่เด็กๆ ทุกคนมองว่า พ่อเลี้ยงรักฉันเหมือนลูกในไส้ ฉันก็เคยคิดเช่นนั้น แต่พอโตขึ้น ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ตกกลางคืนพ่อเลี้ยงเมามาจะเข้ามาในมุ้งของฉันที่มีฉัน พี่ชายต่างพ่อและลูกใหม่ของพ่อเลี้ยง นอนอยู่ในมุ้งเดียวกัน พ่อเลี้ยงฉันพยายามจะลวนลามฉัน สฉันทำเป็นแกล้งหลับแต่ก็พยายามขัดขืน โดยพลิกตัวไปมา ไม่กล้าร้อง เพราะกลัวแม่รู้ กลัวแม่เสียใจ กลัวน้องที่เป็นลูกของพ่อเลี้ยงเสียใจได้แต่เอาตัวรอดไปวันๆ จนมาวันหนึ่ง ฉันรู้สึกว่าฉันไม่ไหวแล้ว อยู่ๆก็คิดถึงพ่อแท้ๆของฉัน ซึ่งตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นหน้า ไม่เคยรู้จัก ฉันจึงไปคุยกับน้าอยากเจอพ่อ น้าก็พาไปหาเจอปู่ ปู่บอกว่าพ่อแต่งงานใหม่กับคนร้อยเอ็ดมีครอบครัวใหม่ แต่พ่อก็ตามหาฉันมาตลอด ปู่จึงส่งข่าวไปหาพ่อ แล้วพ่อฉันก็มาหา พ่อเจรจากับแม่ว่าจะรับฉันไปอยู่ พ่อค่อนข้างมีฐานะดี การเจรจายังตกลงกันไม่ได้ ฉันกลับมากับแม่ แม่ร้องไห้ด่าฉันสารพัด แล้วอยู่ๆแม่ก็พูดขึ้นมาว่า "ไปบอกพ่อมึง เอาเงินมาให้กู 30,000 บาท แล้วค่อยมาเอามึงไป" ฉันฟังแล้วอึ้ง แม่จะขายฉันหรอ เสียใจแต่ไม่ร้องไห้ ผ่านไปไม่กี่วันพ่อกลับมาอีก แล้วก็เจรจากับแม่ ว่าจะฟ้องศาลว่าแม่ไม่สามารถเลี้ยงดูฉันได้ แม่ไม่มีความรู้ ในที่สุดฉันก็ได้มาอยู่กับพ่อ ฉันคิดว่าสวรรค์เข้าข้างฉันแล้ว ชีวิตเปลี่ยนได้เรียนโรงเรียนประจำจังหวัด อยากได้อะไร แต่ความสุขเหล่านั้นเป็นภาพล่วงตา สวรรค์ไม่ได้เข้าข้างฉัน สวรรค์รังแกฉันต่างหาก สิ่งที่ฉันกำลังจะบอก ใครได้ฟังก็ต้องอึ้ง เมื่อสวรรค์ แท้จริงคือ นรกขุมต่ำที่สุด พ่อบังเกิดเกล้าพยายามจะข่มขืนฉัน พยายามเกลี้ยกล่อมให้ฉันมีเพศสัมพันธ์ด้วย พยายามพูดใส่หูฉันว่าเป็นเรื่องธรรมดา ใครๆก็ทำกัน พ่อพยายามทำตั้งแต่ฉันอายุ 15 จนถึง 18 แต่ไม่สำเร็จ เพราะฉันขัดขืนและสู้มาตลอด ฉันไม่รู้จะหนีไปไหน ฉันจึงต้องป้องกัน ฉันรอวันที่ฉันจะได้ไปเรียนมหาวิทยาลัย เพื่อจะได้ไม่ต้องอยู่กับพ่อ พอฉันเข้ามหาวิทยาลัย ปี 1 ฉันเลือกเรียนอยู่แถวภาคเหนือ ทั้งๆที่แถวบ้านก็มีมหาวิทยาลัย แต่ฉันต้องการหนีพ่อ แต่ก็.....เฮ้อ พ่อไปหาฉันที่หอพัก บอกพาไปกินข้าว แต่พาไปกินข้าวแบบว่าไกลจากหอเป็น 100 กิโลเมตร จึงไม่ได้กลับ พักโรงแรง ไม่วาย พ่อก็พูดเรื่องอย่างว่าขึ้นมา คำตอบของฉัน ยังเหมือนดิมและไม่มีวันเปลี่ยนแปลง พ่อบอกกับฉันว่า"พ่อไม่เคยเจอผู้หญิงบริสุทธิ์ พ่อขอลองกับลูกได้ไหม" ฉันจำคำนี้ เรื่องราวที่ฉันรู้สึกว่ามันเป็นตราบาปของฉัน ไปตลอดชีวิตก็มีอย่างที่ได้บรรยายมาค่ะ คือ ฉันพยายามศึกษาธรรมะ เพราะฉันอยากหลุดพ้นจากพ่อและแม่ แบบนี้ ฉันอยากให้ทุกสิ่งทุกอย่างจบลงในชาตินี้ ภพนี้ ขออย่าได้พบเจอกันอีกเลย ฉันอยากอโหสิกรรมให้แต่ด้วยเหตุผลที่ทำไปทั้งหมด เพราะฉันเกลียด ยิ่งเกลียดมาก ยิ่งไม่อยากพบเจอ แล้วฉันก็พยายามไม่เกลียด เพราะมันไม่ใช่การหลุดพ้นที่แท้จริง ฉันอยากรู้ว่า เวรกรรมที่ฉันพบเจอมา ฉันจะแก้ไขได้อย่างไร ฉันอยากกตัญญูเหมือนลูกคนอื่นแต่ทุกวันนี้ฉันเปรียบเสมือน ตัวเงินตัวทองของพ่อแม่ พ่อแม่จะโทรหาฉันก็ต่อเมื่อต้องการ เงิน ถ้าฉันไม่มีให้ก็จะมีแต่คำด่าที่แสนหยาบคาย ฉันจะตอบแทนอย่างไร ถึงพวกท่านจะกระทำกับฉันมามาก แต่ฉันก็ยังอยากดูแล ฉันกลัวเป็นเวรกรรม

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ทำความดีงาม อะไร ๆ ไมว่า ทาน ศีล ภาวนา อนุโมทนาบุญ อุทิศบุญ ฯ ในบุญกิริยา 10 อย่าง ให้ระลึก ขออโหสิกัมม์ กับ เจ้ากัมม์นายเวร ที่พัวพันอยู่ พ่อแม่บุพพการีชน พ่อแม่เลี้ยง ของตนเอง อาจเอ่ยชื่อนามสกุลตนด้วยก็ยิ่งดี

   ผม หนานธง ขออำนาจพุทธธัมม์สงฆ์มา เพื่อเอาบุญกุศลตั้งแต่ อดีตชาติ ถึง ปัจจุบันชาติ ของ ผม ยกให้เป็นบุญเธอ ให้พ้นทุกข์โศกโรคภัย มีสุขกาย สุขใจยิ่งขึ้นเทอญ สาธุ ๆ ๆ อนุโมทามิ

   จาก หนานธง kengkabheng@gmail.com M.081 777 51 76 / 081 87 54 209

   ลบ
 19. ไม่ระบุชื่อ28 เมษายน 2557 21:59

  ถ้าแม่เราทำผิดเราว่าแม่เราบาปไหม

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เรา แนะนำ ตักเตือน ว่า อย่าทำผิด บาป เลว
   ดึงไว้ ไม่ให้เขาทำผิดบาป อันจะพาไปสู่ นรก เดรัจฉาน เปรต อสุรกาย หรือ คนมนุษย์ ที่ลำบากยากเข็ญ ด้วยทำเหตุเลว เอาไว้ แล้ว เราแนะด้วย เมตตาจิต เมตตาธัมมะ ไม่ได้ว่าร้าย หยาบคาย บาปหรือ ?

   เออ ถ้าด่าหยาบ ๆ คาย ๆ คงได้บุญ ปนกะ บาป ที่ เขาว่า เป็นเปรตปากเท่ารูเข็ม ย้อนยัง
   มีเศษบาป ให้ผลอยู่ ฯ

   คนแนะนำทำดี บุญกุศล ดีทั้งกาย วาจา ใจ 3 แบบ ไม่มีบาปเลวปน จะกลาย เป็น บาป ไปได้ไง
   ยกเว้น มีอกุศลปนด้วย ก็บุญปนบาปแน่นอน แฮ่ ๆ อย่าเผลอพลาดพลั้ง เขาว่า เลี้ยงคนเฒ่า เฝ้า มอหละฮก คือ เลี้ยง คนแก่ ปานเฝ้านรก หาก เผลอพลั้ง ประมาท หรือ เจตนา ทำผิดลงไป แด่ เขา

   สาธุ ขอให้เป็นบุญ กับ กุศล คือ ดีงาม แล้วยังฉลาดด้วย

   จาก หนานธง 081 777 51 76 081 87 54 209 kengkabheng@gmail.com

   ลบ
 20. ไม่ระบุชื่อ2 มิถุนายน 2557 21:09

  ขอปรึกษาบ้างน่ะค่ะช่วยคิดทีว่าจาทำงัยดีค่ะเครียดจนนอนไม่หลับเรยค่ะคิดไม่ตกเลยค่ะ เรื่องมีอยู่ว่าเราทะเลาะกับแม่รุนแรงเลยออกไปอยู่บ้านแฟน ซึ่งพ่อแม่เราไม่ยอมรับพยายามให้เราเลิกกับเค้าแต่เรารักเค้าแล้วอีกอย่างเราก็มีลูกด้วยกันแล้ว สรุปคือเรามาอยู่บ้านแฟนเราหนึ่งเดือนได้แล้วซึ่งทุกวันเรากลับคิดถึงลูกเราทุกวันเลยเราอยากกลับไปหาลูกมากแต่ก็กลัวว่าจาไม่ได้กลับมาหาแฟนเราอีกเรยเพราะโดนพ่อแม่กีดกันอีกอย่างเรากลัวแฟนเราโกรธเรามากเพราะแฟนเราเค้าอยากให้เราอยู่กับเค้าแล้วเค้าก็รอเรามานานมากไม่ได้เจอกันมา2ปีแล้วเราไม่อยากทำลายความหวังของแฟนเราด้วย คือเราอยากรู้ว่าเราควรจะตัดสินใจยังไงดีค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เรา ทำผิด ต่อ พ่อแม่ ลูกด้วย พ่อแม่ ผิดที่ยุให้เราเลิกสามี สามี มีพระคุณ ต่ำกว่า พ่อแม่ พ่อแม่เลี้ยงตัวได้ แต่ ยึดใจเราไม่ได้

   เหตุ เป็น ปัจจัย ไปหาผล เราทำเอาไว้ จึงได้ผลนี้
   หาทางขอขมาลาโทษ กันและกัน อโหสิ อภัยทานให้กัน ปรองดอง รักเมตตากันเอาไว้

   ได้แค่ แนะนำนะ ทำได้ไม่ได้ ไม่รู้ด้วย

   ลบ
 21. ไม่ระบุชื่อ30 กันยายน 2557 17:21

  ทะเลาะกับทางครอบครัวแรงเหมือนกันค่ะ ปกติเวลาดีกัน จะเป็นคนที่ให้เงินแม่ตลอด ทำงานส่งเสียตัวเองจนเรียนจบปริญญาตรี ล่าสุดทะเลาะกันแรงมากเรื่องพี่สาว แรงจนขนาดแม่บอกว่า ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องมาเรียกกูว่าแม่ ซึ่งเราเองก็เสียใจมาก เพราะตลอดเวลาทำเพื่อครอบครัวมาตลอด แต่แม่กลับเข้าข้างพี่ ตอนนี้หาทางออกให้กับชีวิตตัวเองไม่ได้เหมือนกันค่ะ บางครั้งก็นึกอยากจะตายเหมือนกัน มันเหนื่อย มันท้อ ทุกอย่างเลยค่ะ T_T

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ว่า ใคร มักเข้าข้างตนเอง หรือ ลำเอียง มีคติ รัก ชอบ ชัง หลง ฯ

   เหตุ ปัจจัย ให้ได้ผล อย่างเจอมา แก้ไข ให้ถูกต้อง โดยการทำเหตุดีงามฉลาด เป็น บุญกุศลใหม่เอาไว้ รอให้เป็น ผลลัพธ์ใหม่ ไม่ชาตินี้ ก็ชาติหน้า

   ดีกว่า อยากตาย ไปเกิดใหม่ โดย ทำเหตุใหม่ ที่เลวบาป หรือ มีเหตุเก่าอันเลว เดิม ติดตามตัวเรา จิตเก่าเราอยู่ยังงั้น เสียเครดิต บัณฑิต ป.ตรี ยันสถาบัน ครูอาจารย์ พ่อแม่บุพพชน ญาติพี่น้อง

   คิดผิด พูดผิด ทำผิด เรา หรือ เขาทำ ส่งให้ได้ผลอย่างเราเจอ แก้กัมม์ แก้ไขกัมม์ โดยการ อภัย อโหสิ แก่กัน ทำเหตุดีใหม่ ต่อ ๆไป

   ใครไม่รู้ ผีสางเทวดาหรือเราเอง ก็ย่อมรู้ ฯ

   สาธุ

   ลบ
 22. ไม่ระบุชื่อ26 ตุลาคม 2557 15:54

  ถ้าเป็นเช่นนั้น ผมก็ไม่มีความจำเป็นต้องปฏิบัติกรรมฐานอีกต่อไปสิครับ เพราะทำไปก็ไม่เจริญ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. การทำความดี คือ การปฏิบัติธัมม์
   การปฏิบัติ แปลว่า การทำ ธัมมะ คือ ความดีงามฉลาด กุศลกัมมะ กุสลธัมมะ การทำเลวโง่บาปผิด เป็น อกุสลกัมมะ อธัมมะ การทำดีบุญปนเลวบาป เป็น กุศลปนอกุศล และ อย่างที่ 4 เป็นกลางไม่ ทั้งดีหรือเลวบาป บาลีเรียก อัพพยากตาธัมมะ
   พระอภิธัมม์ สวด กุสลาธัมมา อกุสลาธัมมา อัพพยากตาธัมมา ฯ
   พระพุทธเจ้า สอนเรื่องเหตุ ปัจจัย พระสวด ประมาณ ว่า เห ตุ ปัจ จะ โย อะ เห ตุ ปัจ จะ โย ฯ การทำเหตุ ต้นเรื่องเอาไว้ ย่อมเป็น ปัจจัย คือ เครื่องหนุนไปหาผลลัพธ์ ไม่ใช่รอเอาแต่ วิปากกัมมะ เก่าเราทำเหตุเอาไว้เท่านั้น ใครเหมาให้กัมม์เก่าเราทำมา งมงายแต่ กัมม์เก่า จัดเข้ามิจฉาทิฏฐิ ความเข้าใจผิด ทำให้ความคิดเปลี่ยนแปลง ผิดเพี้ยน วิปากกัมม์จัดส่ง ลงไปเป็น สัตวนรก หรือ สัตวเดรัจฉาน 2 อย่างเท่านั้น ส่วนเปรต ผู้โลภ หิวอาหาร กะ อสุรกาย ผู้หวาดกลัว กระหายน้ำ เป็น ผลกัมมวิปาก ที่เบากว่า ความคิดเพี้ยนผิดเสียซ้ำ

   ลบ
  2. ทำสมถะ วิปัสสนา โดย มีทาน มีศีล ความดีงามอื่น ๆ เป็น บาทฐานมาก่อน ไม่ได้ลัดขั้นตอน ทำดีย่อมได้ดี เจริญงอกงาม

   ทำอย่างลัด ไม่ตามลำดับ ฐานไม่แน่น ไม่แข็งแรง ครูอาจารย์ท่านว่า มันก็ไม่มั่นคง เจริญยาก

   สาธุ

   ลบ
 23. สวัสดี
  สำหรับการแนะนำที่ดีกว่า
  ผม Mr.Frank ไม้ให้กู้เอกชนฉันให้ออกเงินกู้อัตราดอกเบี้ย 2% นี่เป็นโอกาสทางการเงินที่หน้าประตูที่ใช้ในวันนี้และได้รับเงินกู้ของคุณได้อย่างรวดเร็ว มีจำนวนมากออกมีกำลังมองหาโอกาสทางธุรกิจหรือการสนับสนุนในสถานที่ที่มีและยังคงไม่สามารถที่จะได้รับหนึ่ง แต่นี่เป็นโอกาสทางเศรษฐกิจของประตูหน้าและเป็นความคิดเห็นเช่นนี้คุณไม่สามารถที่จะไม่พลาดโอกาสนี้ บริการนี​​้จะจ่ายให้สองคน, บริษัท , ธุรกิจและผู้หญิง การกู้ยืมเงินที่มีอยู่สำหรับการเลือกที่จำนวนเงินใด ๆ ของทางเลือกของคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อเราผ่านทาง e-mail: frankwoodloan@googlemail.com

  ข้อมูลที่จำเป็นแรก
  ชื่อเต็ม ....................................
  จำนวนบุคคล ............................
  ประเทศ ...........................................
  ที่อยู่ ......................................
  รัฐ ..............................
  อายุ .............................................
  เพศ .....................................
  คุณใช้? .......................
  สถานะ .................................
  จำนวนเงินกู้ที่จำเป็น .....................................
  ระยะเวลาเงินกู้ .................................
  อาชีพ ....................................
  รายได้ต่อเดือน .............................

  มุ่งหวังที่จะตอบรับคำของคุณ
  ขอแสดงความนับถือ
  Mr.Frank

  ตอบลบ

 
หากพบข้อความ รูปภาพ วิดีโอ หรือสิ่งอื่นใดอันไม่พึงประสงค์หรือไม่เหมาะสมให้ปรากฎภายในเว็บไซร์แห่งนี้ โปรดแจ้งเรา เมื่อเรารับทราบจะทำการแก้ไขโดยเร็วที่สุด.
ธรรมะเป็นสิ่งอันควรเพียรศึกษาพึงกระทำ ผู้ใดมีธรรมะสอนใจย่อมปราศจากทุกข์ก่อกวนใจ.
2011. สร้างสรรค์ ธรรมะ โดย ธรรมะ สอนใจ.